Cách chơi Domino giỏi hiệu quả nhất được chia sẻ từ các Cao Thủ

Domino là một trò chơi ngoại nhập rất được ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt là trong giới trẻ, Domino là một cái tên không thể bỏ qua khi tụ tập vui chơi. Tuy nhiên, so với những trò chơi cờ ngoại nhập khác thì Domino còn khá mới và ít được phổ biến hơn. Chính vì thế, không phải ai cũng biết cách chơi hay luật chơi Domino đúng chuẩn. Nếu bạn đang muốn cùng bạn bè trải nghiệm trò chơi thú vị này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của wwewrestlemania-33.com nhé!

Tìm hiểu đôi nét về Cờ Domino

Trong số các trò chơi Boardgame Quốc tế du nhập vào Việt Nam thì Bomino được đánh giá là có phần nghiêng về giải trí trí tuệ nhiều nhất. Một bộ trò chơi Domino chuẩn sẽ gồm có 28 quân. Mỗi quân sẽ có 2 đầu, trên bề mặt sẽ được khắc các chấm tròn để phân biệt cũng như tính điểm. Số chấm tối đa là từ 0 đến 6. Ngoài ra, trong bộ Domino còn có 1 số quân cờ đặc biệt khác và nó thường được gọi với cái tên là quân “bò”.

Giới thiệu về trò chơi Domino chi tiết cho các tân thủ
Giới thiệu về trò chơi Domino chi tiết cho các tân thủ

Số lượng người chơi trong một ván Domino tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người chơi trong một ván. Trong đó một ván Domino đẹp nhất là khi có đủ 4 tay chơi cùng lúc. Về cơ bản mục đích của trò chơi này cũng là để tìm ra người có số điểm hợp lệ cao nhất. Hoặc người nào nhanh tay đánh hết các quân trong tay thì cũng sẽ là người chiến thắng chung cuộc trong một ván chơi Domino.

Cách chơi Domino chi tiết từ A đến Z

Cách chơi Domino không bị gò bó. Nó có thể được linh hoạt thay đổi để phù hợp với tình hình ván chơi. Chẳng hạn như thay đổi cách chơi, luật chơi Domino theo số lượng người chơi là phổ biến nhất. Trong phần viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn cho các bạn về cách chơi và luật định của ván Domino tiêu chuẩn để các bạn có thể tự tin mở sòng cùng các chiến hữu thân cận nhé!

Bắt đầu ván chơi

Khi bắt đầu ván chơi, tất cả các quân Domino đều được đặt úp xuống bàn chơi. Sau khi tất cả cùng xào các quân này thì mỗi người chơi sẽ được chia cho 7 quân cờ. Các quân cờ này đều là bí mật, ai biết quân của người đó, tuyệt đối không được để đối thủ của mình nhìn thấy. Nếu đối thủ biết bài thì bạn sẽ gặp rắc rối to trên con đường sát phạt và giành chiến thắng đấy nhé!

Bắt đầu ván chơi Domino mỗi người sẽ được chia 7 quân cờ bí mật
Bắt đầu ván chơi Domino mỗi người sẽ được chia 7 quân cờ bí mật

Trong trường hợp ván chơi có số lượng người chơi ít hơn 4 thì các quân cờ dư vẫn không được chia ra mà phải lấy ra khỏi bàn và đặt riêng ở một góc để tránh nhầm lẫn hay bị người khác đánh tráo. Các quân dư này cũng có thể được sử dụng như quân nọc, quân cờ chung. Nếu trong ván chơi đến lượt đi quân của bạn mà bạn không có quân hợp lệ thì có thể bốc quân từ các quân dư này để chơi.

Nước cờ đi đầu tiên

Ở ván chơi Domino người đi đầu tiên sẽ là người giữ quân bò trong bàn. Nếu có nhiều hơn một người chơi có quân bò thì ai có quân bò lớn nhất sẽ là người được đi trước. Quân bò lớn nhất trong bộ cờ chơi Domino là 6:6.

Trong các ván chơi sau, người có quyền đi trước mở màn cho ván chơi sẽ là người chiến thắng trong bàn chơi trước. Cách phân chia trật tự đi vẫn tương tự như các trò chơi bài Tây quen thuộc. Người nào đi trước sẽ đặt ra một quân cờ ở giữa bàn chơi để những người chơi sau xem xét.

Nước cờ đi thứ hai

Sau khi người thứ nhất đánh ra một quân cờ đặt ở giữa bàn thì người chơi thứ 2 sẽ là người hành động tiếp theo. Người thứ 2 này cũng đánh ra một quân cờ với điều kiện quân cờ này phải có một đầu tương thích với phần đầu với quân cờ mà người chơi đầu đã đánh xuống.

Ví dụ: Người chơi đầu tiên đánh quân cờ bò 6:6  xuống bàn thì người chơi thứ 2 sẽ phải đánh ra một quân cờ có đầu 6 để nối tiếp với quân cờ đó. Chẳng hạn như bạn có thể đánh quân cờ Domino 6:4.

cach choi domino
Hướng dẫn cách đi quân cờ Domino thứ 2 chuẩn xác nhất

Trong trường hợp người chơi đầu đánh một quân cờ trong đó có 1 đầu trống thì người chơi thứ 2 phải đánh quân cờ nối tiếp là một đầu trống. Ở một số nơi các người chơi có thể linh hoạt thỏa thuận gán cho các quân cờ trống này nhũng con số nhất định nào đó để dễ dàng chơi hơn. Người chơi có thể đặt quân cờ ở phía bên tay trái hoặc tay phải của mình đều được tính là hợp lệ. Riêng quân bò phải được đặt ở chiều dọc. Các quân cờ còn lại khác sẽ được xếp theo chiều ngang.

Các nước đi cờ tiếp theo

Tương tự như người thứ 2, những người chơi tiếp theo sẽ vẫn xem xét và nối tiếp chuỗi cờ Domino đó. Trong trường hợp người chơi nào đó không có cờ tương thích để đánh thì sẽ có các lựa chọn sau:

 • Nếu ở ván chơi cờ Domino 4 người: Ván chơi không còn quân bài thừa => người chơi không có quân nối sẽ bị tính là mất lượt. Quyền đánh sẽ được chuyển cho người kế tiếp để ván chơi không bị gián đoạn.
 • Nếu ván chơi có ít hơn 4 người chơi: Lúc này trên bàn sẽ còn các quân bài dư. Các quân bài này sẽ có vai trò như là các quân bài nọc. Người chơi không có bài sẽ được bốc 1 quân khác trong số quân cờ nọc đó để tiếp tục lượt đánh của mình. Trong trường hợp xui xẻo quân bài cứu trợ ấy vẫn không tương thích với quân bài cần đánh thì sẽ bị mất lượt chuyển quyền đi quân cho người tiếp theo.
Cách xử trí khi không có quân cờ tương thích khi chơi
Cách xử trí khi không có quân cờ tương thích khi chơi

Luật chơi Domino phân loại thắng thua

Trong bất cứ ván chơi nào thì việc phân định thắng thua cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong trò chơi cờ Domino này cũng vậy, luật phân định này được quy định rất chặt chẽ. Vì thế, nếu muốn chinh phục và được công nhận là chiến thắng hợp lệ thì người chơi phải nắm được thật chắc các luật này. Trong phần viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Trong luật chơi Domino quy định người chiến thắng sẽ là người đầu tiên đánh hết các quân cờ trong tay của mình. Tuy nhiên, nếu ván chơi kết thúc mà chưa ai đánh được hết các quân cờ này thì sẽ tiến hành cộng điểm để phân thắng thua. Điểm của mỗi quân cờ sẽ tương ứng với số chấm trên mặt của nó. Riêng quân bò 0:0 sẽ được quy ước là 13 điểm.

Ở ván chơi có 4 người

Đối với ván chơi Domino có đủ 4 tay chơi, người chiến thắng sẽ nhận được các “tặng thưởng” hấp dẫn như sau:

 • Người xếp nhất ( người đánh hết các quân cờ đầu tiên) nhận được số tiền cược gấp 6 lần.
 • Người xếp nhì ( người có tổng điểm cao nhất) sẽ nhận được số tiền thưởng cao gấp 3 lần.
 • Người xếp thứ 3 ( người có tổng điểm cao thứ 2) sẽ nhận được gấp đôi tiền cược.
 • Người xếp chót sẽ mất luôn số tiền cược ban đầu mà mình đã bỏ ra.
tinh diem an tien theo luat choi domino
Hướng dẫn tính điểm ăn tiền trong ván chơi Domino chuẩn có đủ 4 tay chơi

Ở ván chơi có 3 người tham gia

Đối với các bàn chơi khuyết 1 người, chỉ có 3 tay chơi trong một ván thì cách tính điểm ăn tiền sẽ như sau:

 • Người xếp nhất đánh hết cờ trong tay sẽ nhận được số tiền cược tăng gấp 3 lần.
 • Người xếp nhì có số điểm cao nhất trong tay sẽ nhận được gấp đôi số tiền cược ban đầu.
 • Người xếp chót trong cuộc chơi Domino này sẽ bị mất trắng số tiền cược ban đầu của mình.

Trong ván chơi 2 người

Đối với bàn chơi chỉ có 2 kỳ thủ đối kháng với nhau thì chiếu theo luật chơi Domino chuẩn, số tiền cược sau thắng thua sẽ được tính như sau:

 • Người chiến thắng khi đánh hết cờ hoặc có số điểm trong tay cao hơn sẽ ăn lại số tiền cược mà mình đã bỏ ra.
 • Ngược lại người thua cuộc trong ván chơi này sẽ phải mất trắng số tiền cược mà mình đã bỏ ra lúc đầu.

Trong tình huống Triệt cờ

Cờ trệt là một thuật ngữ rất thường gặp khi chơi cờ Domino. Đây là một thuật ngữ chỉ tình huống tất cả mọi người đều không có cờ nối với quân dưới chiếu dù trong tay vẫn còn cờ. Lúc này ván chơi buộc phải dừng lại và mọi người bắt đầu tính điểm để phân định thắng thua ngay lập tức. Sau tính điểm, người nào có tổng điểm nhỏ nhất sẽ là người chiến thắng.

Giải mã cờ trệt trong khi chơi bài Domino
Giải mã cờ trệt trong khi chơi bài Domino

Đối với trường hợp cờ trệt này thì người chiến thắng sẽ ăn được gấp 4 lần số tiền cược nhân với tổng số người thua trong bàn. Còn người thua trong ván cờ trệt này thì thật thê thảm khi phải bỏ ra gấp 4 lần số tiền cược ban đầu để đền cược.

Các cách chơi Domino khác

Như đã nói ở trên, Domino là một trò chơi quốc tế, chính vì thế nó thường xuất hiện các “tam sao thất bản”. Ngoài cách chơi cờ Domino truyền thống như trên, ở nhiều nơi người chơi còn thêm thắt thêm những biến tấu khác để phù hợp với phong cách chơi của nơi đó cũng như tạo sự khác biệt, mới lạ cho trò chơi.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều biến tấu cách chơi Domino khác nhau. Trong đó nối tiếng nhất phải kể đến là:

 • All Fives Domino
 • Russian Domino
 • Mexican Train Dominoes

Trên đây là bài viết giới thiệu và chia sẻ cách chơi, luật chơi Domino chi tiết, chuẩn xác nhất cho các tân thủ. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp các bạn trải nghiệm tốt hơn trong trò chơi này. Còn bây giờ chần chờ gì nữa mà không tậu ngay một bộ Domino để mở sòng cũng bạn bè thôi nào!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *