Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản chuẩn nhất

Nhật Bản là một trong những cái nôi sản sinh ra rất nhiều các trò chơi giải trí trí tuệ vô cùng độc đáo được nhiều người trên thế giới yêu thích. Trong đó, Shogi  là một cái tên chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Cách chơi Shogi cho đến nay vẫn là một điều cuốn hút và nan giải đối với những người chơi. Nếu bạn đang muốn đổi gió và thử sức mình với trò chơi “siêu khó nhằn” này của Nhật Bản thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của wwewrestlemania-33.com . Chúng tôi sẽ mách nước cho bạn cách chơi Shogi chuẩn nhất nhé!

Giới thiệu Cờ Shogi

Từ “Shogi” trong tiếng Nhật có nghĩa là “Tượng kỳ” hay còn được biến đến với tên gọi khác là “Cờ Tướng”. Tuy nhiên, vì xuất thân từ xứ sở mặt trời mọc nên nhiều kỳ thủ của trò chơi này vẫn thường gọi với cái tên dễ nhớ là cờ Nhật Bản.Về cơ bản trò chơi này được nhiều người đánh giá là có nét giống với trò chơi cờ Tướng rất nổi tiếng của Trung Quốc. Tuy nhiên, độ khó và luật lệ của nó có phần cao hơn so với trò chơi cờ tướng thông thường.

tro choi shogi
Giới thiêu đôi nét nổi bật về trò chơi cờ Shogi – Nhật Bản

Theo nhiều tài liệu nghiên cưu ghi chép lại, trò chơi cờ Shogi này bắt nguồn từ trò chơi Saturanga (Ấn Độ). Và theo như cuốn Nichureki có ghi chép lại thì Shogi xuất hiện vào khoảng thế kỷ XII tại xứ củ sâm. Lúc này trò chơi vẫn giữ nguyên cách chơi như trò gốc. Tuy nhiên, mãi đến những năm của thế kỷ XVI  khi luật thả quân được áp dụng thì trò chơi này mới được khoác áo mới thay diện mạo thành trò chơi đấu não nhất thể giới.

Bàn cờ và các quân cờ chơi Shogi

Shogi là một trò chơi cờ trên bàn vì thế để có thể thuận lợi chơi một ván cờ Shogi người chơi cần phải nắm bắt được bàn chơi cũng như các quân cờ của trò chơi này. Đặc biệt là với những tân binh thì vấn đề này có thể nói là quyết định đến sự sống còn của bạn trên ván chơi. Trong phần viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bàn cờ và các quân cờ dùng để chơi Shogi nhé!

Bàn cờ

Bàn cờ dùng để chơi Shogi được thiết kế với khung bàn hình chữ nhật. Ở một số nơi thì khung bàn được cải biến thành hình vuông. Tuy nhiên, hình dạng chuẩn của bàn chơi cờ Shogi là hình chữ nhật. Kích thước của bàn thường là 9*9 ô vuông.  Vị chi trên mặt bàn sẽ được khắc tổng cộng 81 ô nhỏ. Trên mặt bàn cờ Shogi không có các đường chéo như bàn cờ Tướng hay cờ Vua. Người chơi cần lưu ý đến vấn đề này để không nhầm lẫn giữa các bàn cờ nhé.

Trên bàn cờ sẽ không có sự phân biệt màu sắc nào. Người chơi sẽ căn cứ vào quy ước 3 hàng bên phía tay mình sẽ là “sân nhà” vfa ngược lại 3 hàng bên phía tay địch là “sân địch”.

Giới thiệu bàn cờ chơi Shogi chi tiết nhất cho tân thủ
Giới thiệu bàn cờ chơi Shogi chi tiết nhất cho tân thủ

Chất liệu được dùng để làm bàn cờ cũng rất đa dạng. Người ta có thể sử dụng chất liệu đá hoa cương, gỗ, thủy tinh, nhựa để làm thành các bàn cờ. Trong đó, bàn cờ Shogi làm bằng gỗ là được ưa chuộng nhất vì toát lên được vẻ thanh tao của người chơi cờ.

Các quân cờ Shogi

Các quân cờ dùng để chơi Shogi cũng rất đặc biệt. Về hình dáng thì các quân cờ này được thiết kế theo hình ngũ giác. Nhìn bên ngoài có thể liên tưởng đến hình ảnh của những cái nêm gỗ. Tất cả các quân cờ sẽ được vót đều cùng một kích thước không có quân nào khác biệt.

Vậy để phân biệt cấp bậc của các quân cờ này thì người chơi sẽ căn cứ vào tên được ghi bên trên của nó. Thông thường sẽ được các thợ ghi bằng mực đen. Phía dưới quân cờ sẽ được ghi bằng mực đỏ. Mặt đỏ này thường được đặt úp chỉ khi nào được phong cấp thì mới được lật lên.

Không chỉ các quân cờ đội ta giống nhau mà cờ của đội bạn cũng chẳng khác gì. Vậy làm thế nào để bạn không bị nhầm lẫn khi chơi cờ Shogi? Câu trả lời đó chính là dựa vào hướng chỉ của quân cờ. Mũi của quân cờ chỉ về hướng đối thủ thì chính là quân của mình.

Hướng dẫn sắp xếp bàn cờ Shogi

Khi bắt đầu ván cờ Shogi, mỗi bên sẽ có 20 quân cờ với số lượng như nhau. Cụ thể là:

 • Quân Vua: 1 quân.
 • Quân Xe: 1 quân.
 • Quân Tượng: 1 quân.
 • Quân Tướng vàng: 2 quân.
 • Quân Tướng bạc: 2 quân.
 • Quân Mã: 2 quân.
 • Quân Hương xa: 2 quân
 • Quân Tốt: 9 quân.
Hướng dẫn xếp các quân cờ Shogi trên bàn chơi
Hướng dẫn xếp các quân cờ Shogi trên bàn chơi

Cách sắp xếp các quân cờ này sẽ được thực hiện như sau:

 • Hàng sát mép của bàn cờ: Các quân sẽ được xếp đối xứng với nhau. Trong đó, quân cờ Vua sẽ là trung tâm của trục đối xứng đó. Từ ngoài vào trong sẽ xếp các quân theo thứ tự: Hương xa > Mã > Tướng bạc > Tướng vàng.
 • hàng thứ 2: Quân Tượng sẽ nằm bên trái của người chơi và quân Mã sẽ thủ bên tay phải. Quân Xe sẽ được đặt ở bên phải và trên quân Mã.
 • hàng thứ 3: Người chơi sẽ dàn đều 9 quân tốt ở đấy.

Cách đi quân, bắt quân cờ Shogi

Người chơi sẽ đánh cờ dựa vào việc đi các quân ra bàn cờ. Tuy nhiên, không phải muốn đi thế nào cũng được. Shogi là một trong những trò chơi được mệnh danh là “khó tính” nhất trong các trò chơi đánh cờ về cách đi quân và bắt quân. Vì thế, trước khi nhập sòng chơi người chơi nên nắm được các luật lệ này để có bước đi quân hợp lệ nhé!

Cách đi quân chuẩn trong trò chơi cờ Shogi này là:

 • Quân Vua: Quân Vua chỉ được di chuyển 1 ô một lần và có thể đi theo mọi hướng không bị ràng buộc.
 • Quân Tướng Vàng: Trong mỗi lần đi quân Tướng Vàng có thể đi được 1 ô và có thể đi về mọi hướng. Vị chi bạn sẽ có tổng 6 cách đi với quân này tùy ý sử dụng theo các chiến lược của mình. Tuy nhiên, lưu ý là bạn không thể đi chéo về sau nhé. Bên cạnh đó thì quân Tướng Vàng không thể được phong cấp khi chơi Shogi.
 • Quân Tướng Bạc: Mỗi một lần đi quân Tướng Bạc sẽ được đi 1 ô theo 4 đường chéo +1 ô tiến về phía trước. Vị chi với quân này bạn sẽ có tổng cộng 5 cách đi. Tướng Bạc có thể được phong cấp để trở thành Tướng Vàng trong cuộc chơi.
 • Quân Tượng: Quân Tượng có thể di chuyển theo 4 đường chéo và đi bao nhiêu ô tùy ý. Chỉ cần không bị chặn thì bạn có thể phi Tượng tới. Khi được phong cấp thì quân Tượng này có khả năng đi được như quân Vua.
Hướng dẫn cách đi quân và bắt quân khi chơi cờ Shogi
Hướng dẫn cách đi quân và bắt quân khi chơi cờ Shogi
 • Quân Xe: Quân Xe trong Shogi có thể đi ngang hoặc dọc tùy ý chỉ cần hướng đi của quân này không bị chặn thì đều được tính là hợp lệ. Một khi được phong cấp thì quân Xe sẽ có thể đi quân như Tượng hoặc Vua.
 • Quân Mã: Trong trò chơi Shogi quân Mã có cách đi quân tương tự như quân Mã trong trò chơi cờ Vua. Tức là quân Mã sẽ đi theo đường có hình chữ L. Tuy nhiên, trong trò chơi Shogi quân mã tiến lên phía trước nếu gặp trở ngại thì ngay lập tức có thể nhảy qua các quân cản để đi tiếp. Khi được phong cấp quân Mã có thể di chuyển được tự do như quân Tướng Vàng.
 • Quân Hương Xa: Trogn cờ Shogi quân Hương Xa chỉ có thể được di chuyển theo chiều dọc và hướng đi lên phía trước. Khi được phong cấp thì quân cờ này cũng có thể được di chuyển như Tướng Vàng.
 • Quân Tốt: Quân Tốt trong trò chơi này chỉ có thể được đi thẳng tiến 1 ô về phía trước. Khi được người chơi phong cấp quân Tốt này có thể di chuyển tương tự như quân Tướng Vàng.

Cách chơi Shogi từ A đến Z

Như đã nói từ ở những phần trên, Shogi được xếp vào loại cờ khó chơi nhất trên thế giới. Chính vì thế để có thể chinh phục được các ván cờ này bạn phải học hỏi, rèn luyện rất nhiều. Trong đó, điểm mấu chốt chính là làm sao để chơi Shogi đúng chuẩn ngay từ khi bắt đầu. Điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cách chơi Shogi giỏi về sau.

Trong phần viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết hơn cách chơi một ván Shogi chuẩn từ A đến Z. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Hướng dẫn chơi cờ Shogi khi mới bắt đầu

Khi bắt đầu một ván chơi cờ Shogi tất nhiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ đồ nghề như bàn chơi và quân cờ. Vì đồ dùng rất đơn giản nên bạn có thể đặt bàn chơi ở bất cứ đâu cũng đều thuận tiện. Tuy nhiên, theo nhiều bậc chơi lão thành khuyên nhủ bạn nên chơi cờ Shogi ở những nơi thoáng đãng, thanh tĩnh thì mới có thể thoát lên hết tinh thần của môn cờ này.

Khi thiết lập bàn chơi mỗi người chơi sẽ được phát 20 quân cờ. Các bạn sẽ xếp cờ lên bàn và bắt đầu ván chơi của mình. Khi xếp lưu ý đặt mặt đen ngửa lên trênmặt đỏ úp xuống dưới bàn. Để việc chỉ dẫn được tiến hành tốt nhất chúng tôi sẽ gọi bên Trắng và bên Đen hay Sente và Gote để dễ phân biệt nhé!

Quá trình chơi cờ Shogi

Quá trình diễn ra một ván cờ Shogi sẽ được tiến hành với các thao tác đi quân, ăn quân, thả quân,… đối đáp qua lại giữa người chơi cầm quân Trắng và người chơi cầm quân Đen. Cụ thể sẽ được chúng tôi hướng dẫn như sau:

Đi quân

Theo luật chơi Shogi quy định, người giữ quân Đen sẽ là người được quyền đi trước. Sau khi người này đi thì mới đến lượt chơi của người cầm quân Trắng. Hai người sẽ lần lượt đánh như thế cho đến khi phân được thắng bại.

di quan
Hướng dẫn cách đi quân khi chơi bài Shogi chuẩn xác nhất cho tân thủ tham khảo

Tuy nhiên, người chơi phải đảm bảo các quân được đi đúng quy định của nó. Đồng thời phải có tầm nhìn xa, tính toán nước đi cho nhiều hơn một quân trước khi đi quân nào đó để không xảy ra tình trạng bí quân hay bị đối thủ ăn mất quân.

Ngoài ra, khi đi quân bạn cũng có thể cân nhắc ăn quân của đối phương, thả quân hoặc phong cấp để tiện bề thi triển các chiến lược nhé!

Thả quân

Trong trò chơi cờ Nhật Bản – Shogi luật thả quân chính là điều tạo nên nét độc đáo cho trò chơi này. Luật thả quân của cờ Shogi được thực hiện như sau: Khi đến lượt đi quân của mình người chơi thay vì di chuyển các quân cờ đi như bình thường thì có thể dùng một quân cờ bất kỳ nào đó đã bị ăn của đối phương để đặt vào một ô trống. Quân từ binh này sẽ biến thành quân cờ chiến đấu hữu hiệu của bạn trên bàn cờ lúc này.

Nguyên tắc thả quân trong luật Shogi như sau:

 • Không được thả quân Tốt trên cùng 1 cột dọc với các quân Tốt khác trên bàn. Nhất là các quân Tốt chưa được phong cấp. Nguyên nhân là vì àm như vậy bạn sẽ có tới 5 quân Tốt chưa được phong cấp nằm trên cùng 1 cột. Và đây là điều bị liệt vào hàng không hợp lệ khi chơi cờ Shogi.
 • Có thể thả quân Tốt thành thế chiếu Vua. Tuy nhiên hãy lưu ý bạn không được quyền chiếu hết nhé!
Nguyên tắc thả quân khi chơi cờ Shogi chuẩn xác nhất
Nguyên tắc thả quân khi chơi cờ Shogi chuẩn xác nhất

Lưu ý:

 • Khi quyết định thả quân bạn không được phép ăn quân cờ của đối thủ. Quân này tuy đã thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng bạn vẫn không được phép phong cấp cho nó. Khi nào đi được từ bước thứ 2 hợp lệ trở lên với quân cờ này thì bạn mới có thể áp dụng các quyền của quân cờ của mình vào quân này.
 • Quân cờ được chọn để thả phải có khả năng đi được các bước hợp lệ tiếp theo trên bàn. Chính vì thế đối tượng thả quân sẽ không nên chọn quân Tốt, quân Hương Xa hay quân Mã ở hàng xa nhất. Nguyên nhân là vì các quân này không thể tiến được. Ngoài ra quân mã được thả cũng không thể đặt trên hàng 8.

Phong cấp

Phong cấp chính là một hành động được nhiều kỳ thủ ưa chuộng sử dụng khi chơi cờ Shogi. Nhờ vào việc phong cấp mà các quân cờ có thể di chuyển linh hoạt hơn và từ đó lợi thể sân chơi của người chơi cũng được tăng lên đáng kể.

Trong luật chơi Shogi quy định, vùng phong cấp hợp lệ là 3 hàng cuối của phía bên bàn cờ mỗi người chơi. Đây cũng là vùng đặt quân ban đầu của bạn. nếu ngoài vùng này thì bạn không được phép phong cấp cho các quân cờ. Việc phong cấp cũng không quá kén chọn, bất cứ quân cờ nào đi qua vùng phong cấp này đều có thể được phong cấp.

Nếu muốn phong cấp cho quân cờ bạn chỉ cần lật mặt chữ đỏ của quân cờ lên là đã báo cho người chơi khác biết bạn đã phong cấp cho quân cờ đó. Lúc này bạn có thể tùy ý di chuyển quân cờ theo đúng cấp mà nó vừa mới mang. Tuy nhiên, lưu ý nếu bị bắt quân thì các quân này sẽ bị mất cấp và quay trở lại giá trị ban đầu của nó.

Chiếu cờ và chiếu hết

Chiếu là một hành động cũng rất thường gặp khi chơi cờ. Chiếu chính là tình huống một người chơi đi nước cờ nào đó mà ở nước sau có thể ăn gọn quân Vua của người chơi đối thủ thì được gọi là chiếu – Chiếu Vua. Lúc này nếu bạn không có cách nào cứu quân cờ Vua ra khỏi vùng bị chiếu thì sẽ mất Vua ở lượt đánh tiếp theo của đối thủ. Và như thế đồng nghĩa với việc ván chơi kết thúc với phần thắng thuộc về họ.

Giải nghĩa chiếu cờ và chiếu hết chi tiết nhất cho các tân thủ
Giải nghĩa chiếu cờ và chiếu hết chi tiết nhất cho các tân thủ

Như vậy, khi bị chiếu việc bạn cần làm cấp tốc đó chính là di chuyển quân Vua ra khỏi vùng bị chiếu. Hoặc bạn cũng có thể di chuyển một quân cờ khác đến đỡ chiếu cho Vua. Nếu người chơi bị chiếu Vua rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” thì nước đi đó sẽ được gọi là nước chiếu hết. Người đi được nước chiếu hết nghiễm nhiên sẽ là người chiến thắng trong ván chơi cờ.

Thời điểm kết thúc ván cờ Shogi

Thời điểm kết thúc một ván cờ Shogi là khi nào? Đây có lẽ là câu hỏi không của riêng ai. Theo luật chơi cờ Shogi quy định, người chiến thắng trong ván chơi và ván kết thúc đó là khi người chơi nào đó bắt được quân cờ Vua của đối thủ. Hoặc nếu có người chơi nào đó cầu hòa, nhận thua thì ván chơi cũng sẽ được tính là kết thúc.

Ngoài ra, các môn cờ của Nhật Bản cũng có những quy định rất nghiêm ngặt về tình trạng phạm quy. Theo đó, nếu bất cứ người chơi nào đó trong thời gian thi đấu bị phát hiện phạm quy thì ván chơi ngay lập tức sẽ bị buộc dừng lại. Lúc này người phạm quy là người bị xử thua bất luận trên bàn cờ đang có ưu thế lớn hơn đối thủ.

Nếu trong trường hợp ván chơi dừng lại trong tình huống hòa , ngang tài năng sức chưa phân được thắng bại thì sẽ có 2 trường hợp xử lý sau:

Lặp lại nước đi

Nếu trong ván chơi người chơi lặp lại 4 lần một nước đi thì sẽ không được tính. Bên cạnh đó có thể bị xử thua ngay lập tức nếu không thể tạo thành thế chiếu Vua để giành phần thắng.

Thời điểm kết thúc một ván chơi cờ Shogi theo đúng luật
Thời điểm kết thúc một ván chơi cờ Shogi theo đúng luật

Song vua cùng tồn tại

Song Vua cùng tồn tại là trường hợp khi kết thúc ván chơi mà quân Vua của mỗi bên người chơi đều cùng đi vào vùng phong cấp hợp lệ của mình. Đồng thời lúc này cả 2 bên đều không thể ăn thêm quân của đối phương hay tạo thành thế chiếu hết để giành phần thắng. Lúc này, để phân chia thắng bại những người chơi buộc phải tính điểm của từng bên quân để có thể tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

Cách tính điểm quân trong luật chơi cờ Shogi như sau:

 • Quân Xe hoặc quân Tượng sẽ được tính chung là 5 điểm.
 • Quân Vua sẽ không được tính điểm trong trường hợp này.
 • Các quân cờ khác sẽ được tính “đồng giá” là 1 điểm. Bất kể quân đó đã được bạn phong cấp thành công thì khi tính điểm vẫn sẽ được tính như quân thường.

:Lúc này nếu người chơi nào sở hữu hơn 24 điểm sẽ bị xử thua. Trong trường hợp cả 2 người chơi đều sở hữu sớ điểm dưới 24 điểm thì ván cờ này sẽ bị hủy. Không được tính kết quả và phải chơi lại từ đầu.

Hướng dẫn cách tính điểm phân thắng bại trong trò chơi cờ Shogi Nhật Bản
Hướng dẫn cách tính điểm phân thắng bại trong trò chơi cờ Shogi Nhật Bản

Trên đây là bài viết chia sẻ cách chơi Shogi chi tiết, chuẩn xác nhất. Hy vọng với các thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn trải nghiệm tốt hơn trò chơi cờ thú vị này. Chúc các bạn may mắn trong những ván chơi và đừng quên theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên wwewrestlemania-33.com nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *